0904 500 019

0904 988 377

(024) 668 08926

Support Online Support Online
Mrs. Thủy: 0904.988.377
    ​

Mrs. Tuyền: 0902.248.556
  

Mr. Hiệu: 0904.500.019​
   ​

Mrs. Hoa: 0936.320.499
  

Mr. Trường: 0964.349.588
   

Ms. Hoa: 0934.548.566
   

Chợ phiên ở Hà Giang

21/11/2017, 12:04 Sáng - Lượt xem: 305

Có thể nói hiện nay ở Việt Nam, hiếm có nơi đâu có thể tìm thấy nhiều phiên chợ còn giữ được nét đặc sắc như ở Hà Giang.

chợ phiên hà giang

Hà Giang có những phiên chợ họp vào các ngày chủ nhật hàng tuần, có những phiên chợ họp thứ 7 hàng tuần và lại có những phiên chợ thay vì 7 ngày mới có một phiên, những phiên chợ nơi vùng xa sẽ họp 6 ngày hoặc 5 ngày một lần, tuần sau lùi so với tuần trước một ngày hoặc 2 ngày.

Trên mảnh đất Hà Giang có rất nhiều phiên chợ mà hầu như bất kỳ ngày nào trong tuần bạn cũng có thể đi đúng phiên. Đi chợ phiên thật thú vị bởi chợ phiên là hình ảnh sinh động và rõ nét nhất cuộc sống hàng ngày của người dân vùng cao Hà Giang.

chợ phiên hà giang

Chợ phiên họp từ khoảng 5h sáng cho đến 3 – 4h chiều thì tan. Bà con các bản làng từ núi cao nô nức xuống chợ. Từ tờ mờ sáng đã thấy bóng người bóng ngựa xa xa. Người đi xe máy đến chợ, kẻ dắt ngựa, đi bộ, người đi theo gia đình, đi cùng bạn bè, hay cùng chồng cùng con xuống chợ.

Ai cũng xúng xính những chiếc váy đẹp nhất, thồ sau lưng đủ thứ, mang đến chợ từ con gà đến đàn lợn líu ríu dưới chân, từ những chiếc váy, khăn quàng đến con dao mài sắc, mớ rau mới hái trong vườn. Họ trao đổi: mang bán những đồ mang về chợ, tranh thủ mua thứ nọ thứ kia. Lũ trẻ được đến chợ thỏa thích nô đùa. Có đứa túm tụm lại với đám bạn, đứa trông hàng cùng mẹ, đứa còn ẵm ngửa cũng được địu đến chợ. Tiếng hò hét nô đùa náo động cả khu chợ.

chợ phiên hà giang

Trong các phiên chợ ấy, có các phiên chợ họp ngày cố định, có các phiên chợ là chợ lùi.

Chợ họp cố định gồm: Chợ Ma Lé, chợ Quyết Tiến họp phiên vào sáng thứ bảy hàng tuần. Chợ Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc họp phiên vào sáng chủ nhật hàng tuần.

Chợ lùi gồm 1 ngày có thể kể ra là: chợ Lũng Phìn, Sà Phìn, Phó Bảng và Phố Cáo. Chợ lùi 2 ngày là những chợ thường họp vào ngày 2 và ngày 7 hàng tháng như chợ Khuổi Vin…

Chợ lùi là chợ họp luân phiên một tuần một lần và tuần sau lùi lại một ngày so với tuần trước. Chẳng hạn tuần này chợ họp vào chủ nhật, thì tuần sau sẽ họp vào thứ bảy, tuần tiếp theo sẽ họp vào thứ sáu, tuần sau nữa sẽ họp vào thứ năm…

Nếu tính theo kiểu chợ lùi, thật khó để xác định ngày đến chợ cho chuẩn xác vì độ lệch cao. Nhưng có một cách tính khác để bạn đến chợ đúng ngày và đây cũng chính là cách tính của bà con các dân tộc vùng cao này. Nói là lùi nhưng chính xác là chợ 6 ngày một phiên, thay vì 7 ngày một phiên như các chợ khác.

chợ phiên hà giang

Lịch chợ lùi chỉ có ở vùng cao Hà Giang tính ngày:

Chợ Lũng Phìn: Ngày Dần – Ngày Thân.
Chợ Sà Phìn: Ngày Tỵ – Ngày Hợi.
Chợ Phó Bảng: Ngày Tý – Ngày Ngọ.
Chợ Phố Cáo: Ngày Thìn – Ngày Tuất.

Chợ đến gần trưa bắt đầu vãn. Những chiếc gùi đã đựng đầy mặt hàng thiết yếu, con ngựa thồ đủng đỉnh ra về, theo sau thế nào cũng là một ông chồng đã say sưa khật khưỡng và bà vợ lặng lẽ. Phiên chợ đơn giản và bình dị như chính cuộc sống của những bà con dân tộc vùng cao nơi địa đầu tổ quốc này.

Nếu bạn có dịp ghé thăm Hà Giang hoặc tham gia tour du lịch Hà Giang thì hãy nghiên cứu trước thông tin các phiên chợ để có được một chuyến đi như ý nha.

Nguồn: hanoiopentour.vn