Những nét nổi bật về văn hóa các dân tộc ở Mù Cang Chải

Mù Cang Chải là một huyện vùng cao nằm ở phía Tây của tỉnh Yên Bái. Nơi đây lưu giữ biết bao dấu ấn của lịch sử và những nét văn hóa truyền thống từ lâu đời. Mù Cang Chải …

Mù Cang Chải là một huyện vùng cao nằm ở phía Tây của tỉnh Yên Bái. Nơi đây lưu giữ biết bao dấu ấn của lịch sử và những nét văn hóa truyền thống từ lâu đời. Mù Cang Chải cũng chính là điểm đến của nhiều dân tộc khác nhau, ngoài dân tộc Kinh sinh sống ở khắp đất nước, thì Mù Cang Chải còn là điểm cư trú và dừng chân của dân tộc Thái và dân tộc Mông.

văn hóa các dân tộc ở Mù Cang Chải

Phải chăng, sự hòa quyện của những dân tộc này đã thêu dệt lên một bức tranh văn hóa đầy màu sắc và đặc trưng ở Mù Cang Chải! Cùng khám phá những nét nổi bật về văn hóa các dân tộc ở Mù Cang Chải trong bài viết này nhé.

Văn hóa của những dân tộc Mông, Thái ở Mù Cang Chải!

văn hóa các dân tộc ở Mù Cang Chải

Dân tộc Mông là một trong những dân tộc có những nét văn hóa truyền thống vô cùng độc đáo. Nhắc đến dân tộc Thái, Mông người ta hay nhớ đến những lễ hội truyền thống độc đáo với những điệu múa xòe của người Thái, hát đối đáp trong đám cưới của người Mông cùng với những sinh hoạt cộng đồng khác lạ và những trang phục đẹp mắt.

>>> Tham khảo tour: Hà Giang – Thác Bản Giốc – Pác Bó – Hồ Ba Bể 5 ngày 4 đêm

văn hóa các dân tộc ở Mù Cang Chải

Người Mông là một thành phần không thể thiếu để làm nên những nét đẹp văn hóa này. Người Mông thích sống ở khu vực có địa hình từ 800 – 1700m, đây là địa hình của những sườn núi cao, cùng với địa hình này đã hình thành nên rất nhiều những truyền thống văn hóa đặc sắc. Cùng với sự phân chia theo bốn nhóm Mông Đen, Mông Trắng, Mông Hoa và Mông Đỏ đã làm nên sự hòa quyện về bản sắc văn hóa của các dân tộc khác nhau.

văn hóa các dân tộc ở Mù Cang Chải

Len lỏi trong những làng nghề truyền thống, len lỏi trong những lễ hội đó là những nét đẹp trong những cuộc sống của người Mông.

Nơi đây cũng chính là điểm đến của một kho tàng về văn hóa tộc người, về những câu chuyện lịch sử của dân tộc người. Một phần của cuộc sống người Mông đó là chìm ngập trong những lễ hội, điệu múa và rực rỡ trong những trang phục truyền thống. Đến với Mù Cang Chải, bạn có dịp tiếp xúc và giao lưu với văn hóa người Mông, ghé thăm Tết nguyên đán trước một tháng so với những người dân ở đồng bằng, cùng hòa quyện mình vào những lễ hội đua ngựa, gầu Tào, ném pao, trải nghiệm cảm giác dệt vải…

>>> Tham khảo tour: Mộc Châu – Mai Châu – Pù Luông 3 ngày 2 đêm

văn hóa các dân tộc ở Mù Cang Chải

Thái và Mông là hai dân tộc tiêu biểu cho những nét văn hóa ở Mù Cang Chải.  Người Thái Đen là mang nhiều điểm nổi bật hơn. Kho tàng văn hóa của dân tộc Thái ở Mù Cang Chải rất đa dạng và phong phú. Từ trang phục cho đến ngôn ngữ sử dụng, đặc biệt trang phục sử dụng màu vải đen, vải chàm và vải láng là những màu đặc trưng nhất.

Điểm đặc sắc trong nét văn hóa của người Thái và người Mông ở Mù Cang Chải!

Người Mông

Khi dựng nhà, người Mông đều làm lễ “ Dựng thần cửa” với ý nghĩ là bảo vệ con người, bảo vệ những tài sản trong gia đình.

Tín ngưỡng thờ cúng của người Mông đó là đa thần ngoài thờ cúng tổ tiên và ông bà, cha mẹ.

văn hóa các dân tộc ở Mù Cang Chải

Chính vì ăn Tết sớm hơn so với Tết nguyên đán 1 tháng nên những phong tục thờ cúng của người Mông cũng phần nào có một chút gì đó khác lạ. Hàng năm vào ngày 30 Tết, người Mông đóng một tập giấy bản vào vách và sau đó dùng tiết gà quệt lên đó.  Người Mông quan niệm thờ thần là thể hiện cho sự giàu sang.

Người Thái

Nhà sàn của người Thái Trắng có mái hình chữ nhật với những lan can chạy trước nhà.

văn hóa các dân tộc ở Mù Cang Chải

Trong những lễ hội, múa xòe là một nét văn hóa đặc biệt của người Thái. Múa xòe với điệu xòe vòng đã trở thành những nét đặc trưng, mọi người cầm tay nhau nhảy theo những lời ca tiếng hát, xòe tay, kéo tay du dương. Tiếng trống tiếng khèn hòa quyện, vòng xòe càng ngày càng mở rộng hơn mang một ý nghĩa đoàn kết.

>>> Tham khảo tour: Hà Giang – Cao nguyên đá 3 ngày 2 đêm

Với tất cả những nét đẹp văn hóa của dân tộc Thái và dân tộc Mông ở Mù Cang Chải đã góp phần làm nên bức tranh đầy màu sắc khi du khách có dịp đến với núi rừng nơi đây.

 

Tư vấn online