Hình ảnh top
logo
hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ khách hàng

024 3912 0000

info@hanoiopentour.vn

hanoiopentour.com

Danh mục tour
slide
Chúng tôi trên facebook

Chia sẻ kinh nghiệm làm hộ chiếu trẻ em

Ngày đăng: 30/09/2019

Chia sẻ kinh nghiệm làm hộ chiếu trẻ em

Do sự bùng nổ của các hãng hàng không giá rẻ nên việc đi du lịch bằng máy bay ngày càng trở nên phổ biến và dễ dàng. Cùng với đó, các gia đình luôn muốn cho con em mình đi du lịch nước ngoài nhiều hơn, tuy nhiên cũng có nhiều gia đình gặp khó khăn trong việc làm hộ chiếu cho trẻ em, điều kiện bắt buộc để các bé có thể đi cùng bố mẹ ra nước ngoài. Một số chia sẻ trong việc làm hộ chiếu cho trẻ em sẽ giúp các bậc phụ huynh phần nào nắm bắt rõ về quy trình này và bố trí thời gian để làm hộ chiếu cho con mình thật sớm. Hanoi Open Tourism xin được chia sẻ kinh nghiệm làm hộ chiếu trẻ em tới mọi người.

Đầu tiên, con bạn sẽ luôn sẵn sàng đi cùng bố mẹ ngay khi săn được một vài vé giá rẻ đi du lịch nước ngoài, cái này khá tuyệt bởi hiện nay các đường bay quốc tế đang càng ngày càng được mở nhiều đi kèm với vô vàn chương trình khuyến mại vé rẻ. Lợi ích thứ hai, khi đi máy bay trong nước bạn sẽ không gặp phải trường hợp quên giấy khai sinh cho con, nhất là với những bé khá lớn nhiều khi bố mẹ lại quên mất. Khi con bạn có hộ chiếu, hãy để cùng giấy tờ của bố mẹ, điều này sẽ giảm thiểu tối đa việc bố mẹ quên giấy khai sinh của con

Trẻ em bao nhiêu tuổi được làm hộ chiếu?

Đây là câu hỏi mà chắc khá nhiều người thắc mắc, theo quy định thì hộ chiếu trẻ em dành cho trẻ dưới 14 tuổi, điều đó có nghĩa là bất cứ trẻ em nào cũng có thể làm hộ chiếu ngay từ sau khi sinh, miễn là đáp ứng đầy đủ các quy định về giấy tờ.

Làm hộ chiếu cho trẻ em ở đâu?

Theo quy định chung, nơi làm hộ chiếu của công dân Việt Nam sẽ được thực hiện tại Phòng quản lý Xuất nhập cảnh của Công an Tỉnh/Thành phố nơi công dân mang hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú. Hộ chiếu của trẻ em cũng vậy nên bố mẹ có thể làm cho con tại phòng Quản lý Xuất nhập cảnh nơi mình đang cư trú.

Thời hạn của hộ chiếu trẻ em

Tất cả hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi có thời hạn không quá 5 năm và không được phép gia hạn. Nếu sau thời gian hết hạn, con mình vẫn chưa qua 14 tuổi thì các bạn cần phải đưa bé đi cấp lại hộ chiếu.
Các bước làm hộ chiếu cho trẻ em.

Chụp ảnh

Quy định là ảnh phải có nền màu trắng, mắt nhìn thẳng, đầu để trần không đội mũ bởi vậy các bạn nên chú ý cho con mặc trang phục áo có màu nổi trên nền trắng để cho đẹp nhé. Bước chụp ảnh này các bạn có thể tự thực hiện ở nhà, nếu trẻ đã có thể tự đứng và ngồi thì việc chụp khá đơn giản, với các trẻ bé dưới 6 tháng chỉ có thể nằm, các bạn có thể đặt bé nằm trên một tấm vải trắng và sử dụng máy ảnh chụp từ trên cao xuống. Nếu không có vải trắng, các bạn có thể chụp trên bất cứ một nền màu nào khác rồi có thể nhờ nơi tráng ảnh chuyển sang màu trắng cho.

Viết tờ khai

Mẫu tờ khai để làm hộ chiếu cho trẻ em là mẫu X01, các bạn có thể tải về tại đây. Tờ khai này phải do bố hoặc mẹ của trẻ em khai, ký và ghi rõ họ tên. Trong tờ khai có 2 ô để dán ảnh, trong trường hợp các bạn làm hộ chiếu riêng cho con thì chỉ cần dán 1 ảnh 4×6 cm ở góc trên.

Xin xác nhận của Công an Phường/Xã
Sau khi hoàn thành tờ khai, mang ra Công an Phường/Xã nơi gia đình cư trú để xin xác nhận vào tờ khai, đóng dấu giáp lai vào ảnh. Ở bước này, khi đi xin xác nhận các bạn nhớ mang kèm sổ hộ khẩu, giấy khai sinh của con và chứng minh thư của bố hoặc mẹ.

Nộp tờ khai

Sau khi đã có xác nhận vào tờ khai X01, các bạn chuẩn bị thêm 2 ảnh 4×6 cm cùng loại với ảnh dán trong hồ sơ, 2 bản sao giấy khai sinh của trẻ, sổ hộ khẩu (hoặc sổ tạm trú), CMND của bố hoặc mẹ (người ký tên trong tờ khai và cũng là người đi nộp) rồi mang tất cả tới phòng Quản lý Xuất nhập cảnh.

Tại Hà Nội

  • Những công dân có hộ khẩu thường trú và tạm trú tại quận Thanh xuân, huyện Thanh Trì và tỉnh Hà Tây cũ làm thủ tục tại  Số 2 Phùng Hưng, Quận Hà Đông, Hà Nội.
  • Những quận, huyện còn lại làm thủ tục tại số 44 Phạm Ngọc Thạch, Quận Đống Đa, Hà Nội.
  • Riêng công dân có hộ khẩu thường trú, tạm trú tại quận Nam Từ liêm, Bắc Từ liêm có thể nộp cả 2 nơi.

Nhận kết quả

Sau khi đối chiếu các thông tin trong hồ sơ là đúng các bạn sẽ nộp lệ phí làm hộ chiếu là 200k và được hẹn thời gian trả kết quả khoảng 12 ngày (bao gồm cả thứ 7 và chủ nhật). Nếu bạn ở xa và không muốn trực tiếp đến lấy có thể đăng ký để trả kết quả qua đường bưu điện.

Làm hộ chiếu cho con chung với bố mẹ

Tương tự như làm hộ chiếu riêng cho con, trong trường hợp các bạn muốn ghép hộ chiếu của con vào bố hoặc mẹ thì các giấy tờ cần chuẩn bị như sau:

  • Tờ khai X01 của bố, mẹ có thông tin và dán ảnh trẻ em đi kèm tại mục 15 và phải được Công an phường, xã, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận, đóng dấu giáp lai ảnh của con.
  • 02 ảnh bố, mẹ cỡ 4×6 cm, 2 ảnh trẻ em cỡ 3×4 cm mặt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền mầu trắng.
  • 02 bản sao giấy khai sinh của trẻ em đi kèm.

>> Tham khảo các tour nước ngoài khi bạn đã có cuốn hộ chiếu trong tay nhé

>> Tìm hiểu thêm các tour Liên minh Grouptour

bài viết liên quan
Đến với du lịch Thái Lan là đến với đất nước của những ngôi chùa vàng cổ kính, những món...
Khám phá nhà hàng ngon bổ rẻ ở Cô Tô Nếu bạn đang có dự định đi biển vào hè...
Kinh nghiệm du lịch Hồ Ba Bể bạn không thể bỏ qua Mỗi một địa danh đều có cảnh sắc...
Tìm hiểu 9 địa điểm thiêng du xuân đầu năm gần Hà Nội Điểm mặt 9 địa điểm du xuân...
hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ khách hàng

024 3912 0000

info@hanoiopentour.vn

hanoiopentour.com

Danh mục tour
slide
Chúng tôi trên facebook