Hình ảnh top
logo
hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ khách hàng

024 3912 0000

info@hanoiopentour.vn

hanoiopentour.com

Danh mục tour
slide
Chúng tôi trên facebook

Top 03 ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng nhất miền Bắc

Ngày đăng: 22/05/2020

TOP 03 NGÔI CHÙA NỔI TIẾNG LINH THIÊNG NHẤT MIỀN BẮC

“Tình cảnh ấy, nước non này

Dẫu không Bồng Đảo cũng Tiên đây,

Hành Sơn mực điểm đôi hàng nhạn,

Thức Lĩnh đen trùm một thức mây,

Lấp ló đầu non vừng nguyệt chếch,

Phất phơ sườn núi lá thu bay,

Hỡi người quân tử đi đâu đó,

Thấy cảnh sao mà đứng lượm tay.”

Hãy đồng hành cùng Hanoi Open Tourism điểm qua Top 03 ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng nhất miền Bắc, bạn nhé !

Top 03 ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng nhất miền Bắc

I. CHÙA HƯƠNG – HÀ NỘI

Chùa Hương là cách nói trong dân gian, trên thực tế chùa Hương hay Hương Sơn là cả một quần thể văn hóa – tôn giáo Việt Nam, gồm hàng chục ngôi chùa thờ Phật, vài ngôi đền thờ thần, các ngôi đình, thờ tín ngưỡng nông nghiệp. Trung tâm chùa Hương nằm ở xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, nằm ven bờ phải sông Đáy. Trung tâm của cụm đền chùa tại vùng này chính là chùa Hương nằm trong động Hương Tích hay còn gọi là chùa Trong.

Được biết, Quần thể chùa Hương có nhiều công trình kiến trúc rải rác trong thung lũng suối Yến. Khu vực chính là chùa Ngoài, còn gọi là chùa Trò, tên chữ là chùa Thiên Trù. Chùa nằm không xa bến Trò nơi khách hành hương đi ngược suối Yến từ bến Đục vào chùa thì xuống đò ở đấy mà lên bộ. Tam quan chùa được cất trên ba khoảng sân rộng lát gạch.

Sân thứ ba dựng tháp chuông với ba tầng mái. Đây là một công trình cổ, dáng dấp độc đáo vì lộ hai đầu hồi tam giác trên tầng cao nhất. Tháp chuông này nguyên thủy thuộc chùa làng Cao Mật, tỉnh Hà Đông, năm 1980 được di chuyển về chùa Hương làm tháp chuông.

II. CHÙA BÁI ĐÍNH – NINH BÌNH

Là một quần thể chùa lớn với nhiều kỷ lục châu Á và Việt Nam được xác lập như chùa có tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á, chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á, có tượng Di lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á… Đây là ngôi chùa lớn nhất và sở hữu nhiều kỷ lục nhất ở Việt Nam. Các hạng mục xây dựng, mở rộng khu chùa mới được các đại biểu tham dự đại lễ Phật đản thế giới 2008 làm lễ khánh thành giai đoạn 1, năm 2010 chùa Bái Đính là nơi tổ chức Đại lễ cung nghinh xá lợi Phật đầu tiên từ Ấn Độ về Việt Nam. Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc – Vesak 2014 do Việt Nam đăng cai đã diễn ra tại chùa Bái Đính trong tháng 3 năm 2014. Chùa nằm ở cửa ngõ phía tây khu di tích cố đô Hoa Lư, bên quốc lộ 38B, thuộc xã Gia Sinh – Gia Viễn – Ninh Bình, cách thành phố Ninh Bình 15 km, cách Hà Nội 95 km. Chùa Bái Đính nằm ở phía bắc của quần thể di sản thế giới Tràng An.

Top 03 ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng nhất miền Bắc

Tên gọi chùa Bái Đính mang ý nghĩa là hướng về núi Đính, nơi diễn ra các sự kiện oai hùng trong lịch sử Việt Nam. Núi chùa Bái Đính chính là nơi Đinh Tiên Hoàng Đế lập đàn tế trời cầu mưa thuận gió hòa, sau này tiếp tục được vua Quang Trung chọn để làm lễ tế cờ động viên quân sĩ trước khi ra Thăng Long đại phá quân Thanh. Thế kỷ XVI núi Đính là địa bàn tranh chấp giữa 2 tập đoàn phong kiến Lê – Trịnh với nhà Mạc, khi mà chính quyền nhà Mạc chỉ kiểm soát được vùng lãnh thổ từ Ninh Bình trở ra.

III. CHÙA BA VÀNG – QUẢNG NINH

Chùa Ba Vàng (còn gọi là Bảo Quang Tự) là một ngôi chùa tọa lạc trên lưng chừng núi Thành Đẳng, thuộc Phường Quang Trung, Thành phố Uông Bí tỉnh Quảng Ninh.

Top 03 ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng nhất miền Bắc

Trong quá trình xây dựng lại, chùa Ba Vàng đã lấn chiếm hàng chục ngàn mét vuông đất rừng quốc gia tại tỉnh Quảng Ninh và được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận là ngôi chùa trên núi có tòa chính điện lớn nhất đạt kỷ lục Việt Nam kể từ ngày 9 tháng 3 năm 2014.

Cho đến nay, vẫn chưa có câu trả lời chính xác chùa Ba Vàng được khai sơn từ khi nào. Theo nội dung khắc trên cây hương đá trước cửa chùa thì chùa xưa được dựng vào năm Ất Dậu, triều vua Lê Dụ Tông, niên hiệu Vĩnh Thịnh (tức năm 1706) và ngôi chùa lúc đó được gắn liền với tên tuổi Ngài Trúc Lâm Ma Ha Sa Môn Tuệ Bích Phổ Giác (1659 – 1758). Tuy nhiên, căn cứ vào những dấu tích di chỉ được các nhà khảo cổ thêm thì ngôi chùa còn có thể được xây dựng từ sớm hơn, tức là vào thời Trần thế kỷ thứ 13.

“Đảnh lễ thành tâm vãn cảnh chùa

Xa rời cõi tục chuyện hơn thua

Đem lòng bác ái gieo nhân quả

Mở đức từ bi gặt thiện mùa

Tiếng hận trùng trùng xin hãy tránh

Lời thương điệp điệp gắng tìm mua

Như gương tĩnh lặng không tà niệm

Đảnh lễ thành tâm vãn cảnh chùa.”

“Nói một ngôn ngữ chính là chấp nhận một thế giới, một nền văn hóa.” Bởi vậy, việc chấp nhận một tôn giáo mới, khám phá nét đẹp ấy cũng là điểm thú vị, hay ho trong hành trình trải nghiệm đặc biệt của mỗi chúng ta – Top 03 ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng nhất miền Bắc.

Tìm hiểu thêm: Chia sẻ top 20 homestay – khách sạn tại Bình Ba

Nguồn: Grouptour.club

bài viết liên quan
Top 3 homestay đẹp nhất Sóc Sơn 1. Hidden Villa Sóc Sơn - Top 3 homestay đẹp nhất Sóc Sơn...
Những địa điểm check in độc và lạ tại Cao Bằng Cao Bằng được du khách biết đến với rất...
Kinh nghiệm du lịch xứ chè Bảo Lộc Các bạn biết không bên cạnh điểm đến Đà Lạt vô cùng...
Khám phá khu du lịch Ghềnh Ráng Khu du lịch Ghềnh Ráng nằm cách trung tâm thành phố Quy Nhơn...
hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ khách hàng

024 3912 0000

info@hanoiopentour.vn

hanoiopentour.com

Danh mục tour
slide
Chúng tôi trên facebook