Hình ảnh top
logo
hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ khách hàng

024 3912 0000

info@hanoiopentour.vn

hanoiopentour.com

Danh mục tour
slide
Chúng tôi trên facebook

4 khu nghỉ dưỡng trên cao nổi tiếng từ thời Pháp ở Miền Bắc

Ngày đăng: 17/03/2020

4 khu nghỉ dưỡng trên cao nổi tiếng từ thời Pháp ở Miền Bắc

Miền Bắc Việt nam là khu vực có địa hình chủ yếu là núi cao, khung cảnh hùng vĩ cùng với khí hậu quanh năm mát mẻ. Trong suốt thời gian tại Việt Nam, chính quyền Pháp đã tìm và xây dựng rất nhiều các khu nghỉ dưỡng trên các vùng núi cao ấy.

SAPA

4 khu nghỉ dưỡng trên cao nổi tiếng từ thời Pháp ở Miền Bắc
Sapa nay thuộc tỉnh lào Cai, đã được người Pháp khai thác làm địa điểm nghỉ mát từ năm 1915. Với độ cao hơn 1600m so với mực nước biển, Sapa có khí hậu ôn đới và nhiều lần có tuyết rơi vào mùa đông. Điểm cuốn hút của Sapa với du khách không chỉ bởi địa hình núi non hùng vĩ với các ảnh đẹp tự nhiên như Thác Bạc, Thác Tình Yêu, núi Hàm Rồng,… mà còn bởi đây là nơi sinh sống của các đồng bào dân tộc chủ yếu là người Dao và người H’mông cùng với những nét đẹp trong phong tục, tập quán của họ. Năm 1920, khi tuyến đường sắt Hà Nội – Lào Cai hoàn thành, Sa Pa trở thành “kinh đô nghỉ hè” của miền Bắc và là nơi nghỉ dưỡng ưa thích của các quan chức Pháp tại thuộc địa. Ước tính, đã có gần 300 biệt thự Pháp được xây dựng ở đây.

TAM ĐẢO

4 khu nghỉ dưỡng trên cao nổi tiếng từ thời Pháp ở Miền Bắc
Thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, Tam Đảo được người Pháp biết tới từ năm 1904 sau khi họ tìm ra Thác Bạc ở độ cao 912m so với mặt nước biển. Nhằm biến địa danh này thành một khu nghỉ dưỡng trên núi, chính quyền Pháp khi đó đã cho xây dựng một thị trấn phục vụ du lịch ở đây. Người ta ước tính có tổng cộng 163 ngôi biệt thự mang kiến trúc châu Âu đã được xây dựng ở Tam Đảo. Chỉ trong vài năm, nơi đây trở thành khu du lịch nổi tiếng dành cho các quan chức thuộc địa. Ngày nay, với vị trí địa lý gần với thủ đô Tam Đảo cũng đang khoác lên mình bộ áo mới trong công cuộc phát triển và vẫn là một trong những địa điểm nghỉ dưỡng trên cao yêu thích của du khách.

MẪU SƠN


Mẫu Sơn là đỉnh núi thuộc tỉnh Lạng Sơn, là một trong những ngọn núi cao nhất miền Đông Bắc. Khoảng đầu những năm 1900, người Pháp tìm ra đỉnh núi Mẫu Sơn nằm ở độ cao 1.541m so với mực nước biển, sở hữu vẻ đẹp trời ban cùng với thời tiết quanh năm trong lành. Năm 1916 người Pháp bắt đầu mở đường lên núi Mẫu Sơn. Từ dưới chân núi lên đến đỉnh khoảng 16km. Đến năm 1923 thì khoảng trên 40 biệt thự do người Pháp xây dựng được hoàn thành. Toàn bộ khu nghỉ dưỡng trên đỉnh mẫu sơn được chia ra làm ba khu vưc theo độ cao với các công trình biệt thự, nhà thờ, bể bơi… Hiện nay, số biệt thựu còn sót lại chỉ khoảng trên dưới 10 căn, 1 số còn khá nguyên vẹn được sử dụng làm trụ sở của ban quản lý, một số khác đang trong quá trình bị hoang hóa. Tuy Mẫu Sơn không phải là điểm đến quá nổi tiếng hiện nay, nhưng là nơi còn lưu giữ nét hoang sơ và kiến trúc của những biệt thựu cổ rất đẹp nên cũng thu hút lượng du khách nhất định hàng năm.

BA VÌ


Cách trung tâm Hà Nội gần 70km, khí hậu quanh năm mát mẻ, ôn hòa nên cùng với Sa Pa, Tam Đảo, Mẫu Sơn, Ba Vì là trong 4 khu nghỉ dưỡng trên cao nổi tiếng từ thời Pháp ở Miền Bắc đã được người Pháp chọn để xây dựng thành khu nghỉ dưỡng vào đầu thập niên 1940.
Quy hoạch tổng thể khu nghỉ dưỡng trên núi Ba Vì gồm 3 khu nghỉ dưỡng tại cốt 400, cốt 600 và cốt 1000. Tuy nhiên, việc quy hoạch khu nghỉ dưỡng ở cốt 1000 được người Pháp đặc biệt quan tâm vì đây là độ cao lý tưởng cho du lịch nghỉ dưỡng. Các khu vực được phân chia rõ rang và đầy đủ cho mục đích nghỉ dưỡng bao gồm các công trình biệt thựu, khách sạn, khu vui chơi giải trí, nhà thờ, còn có cả khu dành cho đơn vị hành chính và dịch vụ công,…

70 năm đã trôi qua với bao thăng trầm của thời cuộc, bị những cuộc chiến tranh và thiên nhiên tàn phá dữ dội, nên các công trình của Pháp ở Ba Vì còn tồn tại đến ngày nay đều đã đổ nát, hoang sơ nhưng vẫn còn lại những dấu tích khiến nơi đây trở thành địa điểm du lịch khám phá dấu tích cổ xưa, rêu phong thu hút nhiều du khách.

Tìm hiểu thêm: Sapa – thành phố sương mù đầy quyến rũ

Nguồn: Grouptour.club

bài viết liên quan
TÌM HIỂU NGÔI NHÀ THỜ NỔI TIẾNG Ở KIM SƠN NINH BÌNH Ngôi nhà thờ nổi tiếng ở Kim Sơn...
NHẬT BẢN - “BỨC TRANH LẠ” TRONG PHONG CÁCH CƯỚI HỎI ! Nhật Bản - đất nước “mặt trời mọc”...
Vẻ đẹp bình yên vắng vẻ của chốn bồng lai Shangrila Bạn đã từng được rộn ràng, từng xao động...
Du lịch Hà Giang lúc nào cũng đẹp, đó là câu nói của nhiều du khách đã đến với nơi...
hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ khách hàng

024 3912 0000

info@hanoiopentour.vn

hanoiopentour.com

Danh mục tour
slide
Chúng tôi trên facebook