“Giao lưu” top 09 thủ đô lãng mạn nhất thế giới

07/11/2020
Blog

Thủ đô – trung tâm hành chính của 1 quốc gia, là nơi đặt phần lớn hoặc tất cả các cơ quan quyền lực chính của một quốc gia như: các cơ quan hành pháp, lập pháp, cơ quan tư pháp tối cao, ngân hàng trung ương. Tại các nước quân chủ chịu ảnh hưởng của Nho giáo như Trung Quốc, Việt Nam, Triều Tiên xưa, thủ đô được gọi là kinh đô, kinh thành, kinh sư hay kinh kỳ… Bởi vậy, hãy cùng Hanoi Open Tourism “giao lưu” top 09 thủ đô lãng mạn nhất thế giới, bạn nhé !

1/ BUDAPEST – HUNGARY

Budapest – thủ đô và thành phố đông dân nhất của Hungary, là một trong những thành phố lớn nhất trong Liên minh Châu Âu.

Được biết, Budapest là một trong những thành phố đẹp nhất ở châu Âu, di sản thế giới UNESCO nằm ở thành phố này gồm hai bờ sông Donau, khu phố lâu đài Buda, đại lộ Andrássy, quảng trường các anh hùng và tuyến đường tàu điện ngầm Thiên niên kỷ, tuyến cổ thứ nhì thế giới. Các địa điểm nổi bật khác gồm tổng cộng 80 suối địa nhiệt, hệ thống hang động nước nóng lớn nhất thế giới, Hội đường Do Thái giáo Lớn lớn thứ nhì, và toà nhà Quốc hội Hungary.

“Giao lưu” top 09 thủ đô lãng mạn nhất thế giới

2/ MOSKVA – NGA

Moskva (tiếng Anh: Moscow) là thủ đô của Liên bang Nga, nằm trên bờ sông Moskva, giữa lưu vực của hai con sông lớn là Volga và Oka, thuộc khu Trung tâm Nga (trên thực tế khu vực này nằm ở phía Tây của nước Nga thuộc khu vực châu Âu).

Có thể nói, Moskva “hội tụ” những điểm du lịch thu hút du khách là các di sản thế giới được UNESCO công nhận như điện Kremli, Quảng trường Đỏ và nhà thờ ở Kolomenskoye, đều là những công trình được xây dựng trong khoảng thế kỷ 14 đến thế kỷ 17.

Các điểm thu hút khác bao gồm vườn bách thú, được mở rộng vào thập niên 1990. Moskva cũng là điểm cuối cùng của tuyến đường sắt xuyên Xi-bê-ri dài 9.300 km tới Vladivostok. Thành phố này đẹp nhất khi đến thăm vào giữa mùa đông khi mà các đường phố bị bao phủ bởi tuyết và cảnh tranh tối tranh sáng của mùa đông lục địa. Tuy nhiên do nhiệt độ thường xuyên xuống đến dưới -25 °C nên mùa hè hoặc mùa thu đến sớm có thể cho những cuộc thăm viếng thuận tiện hơn nếu như du khách không phải là người quá lãng mạn.

“Giao lưu” top 09 thủ đô lãng mạn nhất thế giới

3/ PARIS – PHÁP

Paris – thủ đô của nước Pháp, cũng là một trong ba thành phố phát triển kinh tế nhanh nhất thế giới cùng Luân Đôn và New York và cũng là một trung tâm hành chính của vùng Île-de-France. Nằm ở phía bắc nước Pháp, khu vực trung tâm của châu Âu, Paris được xây dựng hai bên bờ sông Seine với tâm là đảo Île de la Cité. Đây cũng là nơi hợp lưu của sông Seine và sông Marne.

Nổi tiếng với tên gọi Kinh đô ánh sáng, Paris là một trung tâm văn hóa lớn của thế giới và cũng là một trong những thành phố du lịch thu hút nhất. Sự nhộn nhịp, các công trình kiến trúc và không khí nghệ sĩ đã giúp Paris mỗi năm có đến 30 triệu khách nước ngoài. Thành phố còn được xem như kinh đô của thời trang cao cấp với nhiều khu phố xa xỉ cùng các trung tâm thương mại lớn.

Là nơi đặt trụ sở chính của các tổ chức quốc tế như OECD, UNESCO… cộng với những hoạt động đa dạng về tài chính, kinh doanh, chính trị và du lịch đã khiến Paris trở thành một trong những trung tâm trung chuyển lớn nhất trên thế giới và được coi như một trong bốn “thành phố toàn cầu” cùng với New York, Luân Đôn và Tokyo.

“Giao lưu” top 09 thủ đô lãng mạn nhất thế giới

4/ TOKYO – NHẬT BẢN

Tokyo à thủ đô không chính thức và cũng là một trong 47 tỉnh của Nhật Bản, nằm ở phía đông của đảo chính Honshū. Không chỉ là một đô thị riêng lẻ, Tokyo ngày nay còn là trung tâm của Vùng thủ đô Tōkyō.

Được biết; năm 2015, Tokyo được tạp chí Monocle bình chọn là Thành phố đáng sống nhất thế giới. Tokyo được xếp hạng đầu tiên trong số sáu mươi thành phố trong Chỉ số Thành phố An toàn 2017. Tokyo được Saskia Sassen mô tả là một trong 3 “trung tâm chỉ huy” của nền kinh tế thế giới, cùng với Luân Đôn và Thành phố New York. Thành phố này được xem là một thành phố toàn cầu hạng alpha+, theo xếp hạng do GaWC kiểm kê năm 2008. Bởi vậy; Tokyo là nơi có cơ quan đầu não của Chính phủ Nhật Bản; Hoàng cung Nhật Bản và là nơi cư ngụ của Hoàng gia Nhật Bản.

“Giao lưu” top 09 thủ đô lãng mạn nhất thế giới

5/ OTTAWA – CANADA

Ottawa là một trong những thủ đô lãng mạn nhất thế giới và cũng là thành phố lớn thứ tư của Canada; nằm trong thung lũng sông Ottawa phía bờ Đông của tỉnh bang Ontario; nằm trải dài theo bờ sông Ottawa.

Thủ đô Ottawa còn nổi tiếng với nhiều công trình kiến trúc cổ như Tòa nhà Nghị viện (Parliament Buildings); Dinh Toàn quyền Rideau (Rideau Hall); Tòa nhà Liên bang (Confederation Building); các phòng tranh; viện bảo tàng; thư viện quốc gia và các trường đại học như Đại học Carleton và Đại học Ottawa. Thêm nữa thành phố cũng có những khu thương mại sầm uất và các cao ốc hiện đại giống như Toronto; Montréal và Vancouver.

“Giao lưu” top 09 thủ đô lãng mạn nhất thế giới

6/ ROME – Ý

Roma (còn phổ biến với tên gọi Rome trong tiếng Anh và tiếng Pháp hay La Mã theo phiên âm Hán Việt) là thủ đô của nước Ý và là một đô thị cấp huyện (comune) loại đặc biệt (có tên đầy đủ là Comune di Roma Capitale – nghĩa là “huyện Roma Thủ đô”); đồng thời đóng vai trò là thủ phủ vùng Lazio của quốc gia này. Roma tọa lạc ở vùng Lazio; dọc theo con sông Tevere (khu vực Latium lịch sử) thuộc Trung Tây của bán đảo Ý. Thành quốc Vatican (quốc gia nhỏ nhất thế giới) là một đất nước độc lập nằm trong lòng Roma; đây là ví dụ duy nhất về một quốc gia nằm trong lãnh thổ của một thành phố; cũng vì lý do này mà Roma thường được xem là thủ đô lưỡng quốc.

“Giao lưu” top 09 thủ đô lãng mạn nhất thế giới

Roma mang đẳng cấp của một thành phố toàn cầu

Roma mang đẳng cấp của một thành phố toàn cầu. Theo khảo sát; trong năm 2016, Roma xếp thứ 14 trong số những thành phố được viếng thăm nhiều nhất thế giới; đứng thứ 3 tại châu Âu và là điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất tại Ý. Khu trung tâm lịch sử của Roma được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Bảo tàng Vatican nổi tiếng nằm trong số những bảo tàng được viếng thăm nhiều nhất thế giới và Đấu trường La Mã trở thành điểm thu hút khách du lịch phổ biến nhất thế giới với 7,4 triệu lượt khách trong năm 2018.

as

Roma cũng là một trung tâm thiết kế, thời trang quan trọng

Hơn hết; Roma cũng là một trung tâm thiết kế, thời trang quan trọng nhờ các thương hiệu quốc tế nổi tiếng có trụ sở tại thành phố; và đứng ở vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng các kinh đô thời trang của thế giới trong những năm gần đây. Phim trường Cinecittà của Roma; phim trường lớn nhất tại châu Âu; đã trở thành nơi bấm máy của rất nhiều bộ phim đoạt giải Oscar.

Được biết; Roma ngày nay là một trong những điểm đến du lịch quan trọng nhất của thế giới; điều này là do sự đa dạng không thể đếm hết các kho tàng khảo cổ và báu vật nghệ thuật tại đây; cũng như do nét thu hút văn hóa của những truyền thống đặc trưng; vẻ đẹp cảnh quan và sự uy nghi tráng lệ của những căn biệt thự (công viên).

Các tài nguyên di sản quý giá nhất ở Roma là chính số lượng bảo tàng lớn

Các tài nguyên di sản quý giá nhất ở Roma là chính số lượng bảo tàng lớn – Bảo tàng Capitolinus – viện bảo tàng lâu đời nhất trên thế giới; Bảo tàng Vatican; Phòng triển lãm Borghese; và cùng với những địa điểm khác liên quan đến cả nghệ thuật đương đại và hiện đại – cầu dẫn nước, đài phun nước, nhà thờ, cung điện, công trình lịch sử, đài tưởng niệm, tàn tích Công trường La Mã và các cổ mộ. Như vậy; Roma là thành phố thứ được viếng thăm nhiều đứng thứ hai tại Liên minh châu Âu; chỉ xếp sau Paris, với lượng du khách một năm trung bình 7-10 triệu người; mà đôi khi tăng gấp đôi vào những năm thánh.

assssssss

7/ WASHINGTON – HOA KỲ

Washington, D.C. là thủ đô của Hoa Kỳ, được thành lập vào ngày 16 tháng 7 năm 1790, thường được gọi ngắn gọn là Washington, hoặc D.C, Hoa Thịnh Đốn. Địa danh này mang tên vị Tổng thống đầu tiên George Washington của Hợp chúng quốc, kết hợp với tên của người khám phá ra châu Mỹ Cristoforo Colombo.

Có thể nói; về địa vị chính trị thì Washington, D.C. được xem là gần như tương đương với các tiểu bang của Hoa Kỳ. Washington, D.C. là nơi tiếp nhận 173 đại sứ quán ngoại quốc cũng như các tổng hành dinh của Ngân hàng Thế giới; Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF); Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS); Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ; và Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO). Ngoài ra còn có tổng hành dinh của các cơ quan khác như các liên đoàn lao động; các nhóm vận động hành lang; và các hội đoàn nghiệp vụ cũng đặt tại nơi đây.

asssssssss

Trong trung tâm thành phố; khu công viên National Mall có nghĩa Khu dạo chơi Quốc gia, mở rộng với Tượng đài Washington giữa. Cũng nằm trong khu vực này còn có Nhà tưởng niệm Lincoln; Đài tưởng niệm Quốc gia Chiến tranh thế giới thứ hai nằm ở cuối phía đông Hồ phản chiếu Tưởng niệm Lincoln; Đài tưởng niệm Cựu chiến binh Chiến tranh Triều Tiên; Đài tưởng niệm Cựu chiến binh Chiến tranh Việt Nam; và Đài tưởng niệm Albert Einstein. Hơn hết; nằm ngay phía nam khu dạo chơi National Mall là Tidal Basin; một vịnh nước nhỏ; một phần do nhân tạo; có trồng những hàng cây hoa anh đào do Nhật Bản tặng cho thành phố. Khu tưởng niệm Franklin Delano Roosevelt; Nhà tưởng niệm Jefferson; và Đài tưởng niệm Chiến tranh Đặc khu Columbia nằm gần Tidal Basin.

8/ BERLIN – ĐỨC

Berlin – thủ đô, và cũng là một trong 16 bang của Cộng hòa Liên bang Đức. Với hơn 3.7 triệu người dân, đây là thành phố lớn nhất của Đức. Nếu so với cả Liên minh châu Âu, Berlin là thành phố lớn thứ nhì chỉ sau Luân Đôn.

Có thể nói, Berlin là một trung tâm chính trị, văn hóa, khoa học quan trọng của châu Âu. Đô thị lớn này là một điểm nút giao thông và một trong những thành phố thu hút được nhiều khách du lịch nhất của lục địa già này. Nhiều trường đại học, viện nghiên cứu, nhà hát và viện bảo tàng tại Berlin có danh tiếng quốc tế.

ad

9/ LONDON – ANH

Kể đến những thủ đô lãng mạn nhất thế giới, ta không thể không nhắc đến London – Anh. Luân Đôn (tiếng Anh: London) là thủ đô của Anh và Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland; đồng thời là thành phố lớn nhất Vương quốc Liên hiệp Anh và cũng là khu vực đô thị rộng thứ hai về diện tích trong Liên minh châu Âu (EU).

Luân Đôn là một thành phố toàn cầu; cùng với Thành phố New York là hai trung tâm kinh tế-tài chính lớn nhất thế giới. Với sự ảnh hưởng của Luân Đôn đối với chính trị; tài chính; giáo dục; giải trí; truyền thông; thời trang; nghệ thuật và văn hóa đã mang lại vị thế thành phố toàn cầu cho Luân Đôn.

Đây là một điểm đến du lịch lớn đối với du khách nội địa và quốc tế. Luân Đôn đã đăng cai Thế vận hội Mùa hè 1908 và Thế vận hội Mùa hè 1948 và Thế vận hội Mùa hè 2012. Luân Đôn có 4 di sản thế giới: Tháp Luân Đôn; Vườn thực vật Hoàng gia, Kew; khu vực bao gồm Cung điện Westminster; Westminster Abbey và Giáo đường St. Margaret; khu định cư lịch sử Greenwich (trong đó có Đài thiên văn Hoàng gia đánh dấu kinh tuyến 0° (Greenwich Meridian) và giờ trung bình Greenwich (GMT). Các địa danh nổi tiếng khác bao gồm Cung điện Buckingham; London Eye; Rạp xiếc Piccadilly; Nhà thờ St Paul; Cầu Tháp Luân Đôn; Quảng trường Trafalgar; The Shard và Bảo tàng Anh. London Underground là mạng lưới tàu điện ngầm lâu đời nhất trên thế giới.

add

Tổng kết

“Hội họa là thi ca được ngắm thay vì được cảm nhận, và thi ca là hội họa được cảm nhận thay vì được ngắm.” Cũng bởi vậy; một “bức họa của mỗi quốc gia” đều mang đến linh hồn, văn hóa, bản sắc của quốc gia đó. Cùng chúng tôi “chiêm ngẫm”; “giao lưu” top 09 thủ đô lãng mạn nhất thế giới, bạn nhé !

– Nguồn ảnh: Shutterstock –

Tìm hiểu thêm: Review Sapa 4 ngày 3 đêm qua lăng kính của cô nàng 9x mộng mơ

Nguồn: Grouptour.club

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *