Khám phá Shirakawa-go | làng cổ tích bên lề tuyết đông thơ mộng

05/02/2021
Blog

“Tôi hoàn toàn thay đổi sau khi đã nhìn thấy ánh trăng chiếu soi ở nửa bên kia thế giới.” Và Shirakawa-go là một trong những lý do! Noo đã mang đến những thước phim; cảnh quay thật ngọt ngào; lãng mạn và đậm chất thơ ca; hào sảng, thanh bình, êm ả nơi đây. Đó là “Around the world” và hành trình chinh phục; khám phá Shirakawa-go | làng cổ tích bên lề tuyết đông thơ mộng! Chúng tôi – Hanoi Open Tourism sẽ mang đến cho bạn bức tranh mới lạ; độc đáo và khác biệt, rõ nét. Hãy theo dõi nhé!

Khám phá Shirakawa-go | làng cổ tích bên lề tuyết đông thơ mộng

(Nguồn ảnh: Shutterstock)

Shirakawa-go | “bạch xuyên dương”

Được biết làng lịch sử Shirakawa-go và Gokayama là một Di sản thế giới được UNESCO công nhận tại Nhật Bản. Tài sản văn hóa bao gồm ba ngôi làng miền núi lịch sử có tổng diện tích 68 hécta (170 mẫu Anh) trong thung lũng sông Shogawa xa xôi; trải dài qua ranh giới của hai tỉnh Gifu và Toyama ở miền trung Nhật Bản. Shirakawa-gō (“bạch xuyên hương”; nghĩa là “làng của con sông trắng”) nằm tại Shirakawa thuộc tỉnh Gifu. Gokayama (“ngũ cá sơn”; nghĩa là “năm ngọn núi”) được phân chia thành các làng Kamitaira và Taira ở Nanto; thuộc tỉnh Toyama.

Khám phá Shirakawa-go | làng cổ tích bên lề tuyết đông thơ mộng

(Nguồn ảnh: Shutterstock)

Thung lũng nằm trong một vùng núi có tuyết rơi đáng kể và những ngôi làng này nổi tiếng với các nhà nông trại; được xây dựng theo phong cách kiến ​​trúc được gọi là Gasshō-zukuri (“hợp chưởng tạo”); được thiết kế để dễ dàng tuyết rơi xuống từ mái nhà của họ.

Khám phá Shirakawa-go | làng cổ tích bên lề tuyết đông thơ mộng

(Nguồn ảnh: Shutterstock)

Ba ngôi làng nằm trong một thung lũng xa xôi; được bao quanh bởi những ngọn núi cao và hiểm trở; có tuyết rơi đặc biệt nhiều vào mùa đông. Xa xôi và khó tiếp cận đã hạn chế nghiêm trọng việc kết nối khu vực này với thế giới bên ngoài cho đến khoảng những năm 1950. Tuy nhiên; sự cô lập này đã dẫn đến sự phát triển của văn hóa và truyền thống độc đáo; bao gồm cả truyền thống kiến ​​trúc của các nhà nông trại theo phong cách Gasshō được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Trong một khoảng thời gian; khu vực này được gọi là “khu vực chưa được khám phá cuối cùng của Nhật Bản”.

Khám phá Shirakawa-go | làng cổ tích bên lề tuyết đông thơ mộng

(Nguồn ảnh: Shutterstock)

Làng Ogimachi

Như bạn biết; trong khoảng thời gian được công nhận là Di sản thế giới vào tháng 8 năm 1994; Ogimachi có 152 hộ gia đình và có dân số 634 người. Các tài liệu từ năm 1876 cho thấy rằng làng Ogimachi có 99 hộ gia đình vào thời điểm đó; và là ngôi làng lớn nhất trong số 23 ngôi làng nằm trong Shirakawa – Muri. Phần trung tâm của ngôi làng nằm trên một khu vực đất cao ở phía đông của sông Sho; có chiều dài khoảng 1500 mét và rộng 350 mét, ở độ cao khoảng 500 mét.

oQHfqkhQVB

(Nguồn ảnh: Shutterstock)

Hầu hết các nhà trang trại được ngăn cách với nhau bởi những mảnh đất canh tác nhỏ. Một mạng lưới các con đường nhỏ có chiều rộng từ 2 – 4 mét kết nối những ngôi nhà này và có từ thời kỳ Edo. Một con đường rộng hơn 6 mét chạy theo hướng bắc nam qua trung tâm ngôi làng đã được xây dựng vào năm 1890. Những ngôi nhà được xây dựng trên nền đất dốc gần chân núi nằm trên các tầng bậc nhỏ, được hỗ trợ bởi tường đá. Hầu hết các mảnh đất để sản xuất lúa hoặc ngũ cốc đều rất nhỏ; với những mảnh đất lớn hơn ở phía bắc và phía nam của ngôi làng.

WMGBW3Z2Lb

(Nguồn ảnh: Shutterstock)

Làng Ainokura

Làng Ainokura nằm trên một cao nguyên bậc thang phía trên sông Sho nhưng hẹp về phía tây. Ngôi làng nằm độ cao 400 mét và được bao quanh bởi núi và rừng.

Vào tháng 8 năm 1994, ngôi làng có 27 hộ gia đình với 90 người. Tuy nhiên vào năm 1887, ngôi làng có 47 hộ gia đình, trở thành làng lớn thứ tư trong số 25 ngôi làng ở khu vực Taira-mura. Hầu hết các ngôi nhà đều nằm trên tầng bậc bằng phẳng với những bức tường đá và không gian nhỏ xung quanh. Những cánh đồng lúa được tưới tiêu bao quanh các khu vực nhà ở nhỏ và không đều. Những cánh đồng lúa lớn hơn được tìm thấy ở phía đông bắc của làng.

FJINhc3fF6

(Nguồn ảnh: Shutterstock)

Làng Ainokura có truyền thống trồng trọt mạnh nhất trong số tất cả các ngôi làng ở Taira-mura. Tuy nhiên, ngành sản xuất công nghiệp đã không được đưa vào ở đây vào những năm 1950; khi thúc đẩy tự cung cấp lương thực dẫn đến các cánh đồng trồng dâu được chuyển đổi sang sản xuất lúa gạo.

Làng Suganuma

Bất ngờ thay! Suganuma là ngôi làng nhỏ nhất trong ba số ba ngôi làng nằm trong danh sách Di sản thế giới. Tại đây chỉ có 8 hộ gia đình với 40 người vào năm 1994. Ngôi làng nằm ở độ cao khoảng 330 mét trên một cao nguyên bậc thang có kích thước 230 x 240 mét; với sườn dốc về phía nam. Các khu rừng tại đây có tác dụng giữ không cho tuyết lở xuống ngôi làng và cũng nằm trong ranh giới di sản. Vì vậy, việc chặt phá cây cối ở đây bị cấm.

VRVk6bQ9Va

(Nguồn ảnh: Shutterstock)

Ngôi làng có 28 tòa nhà và 2 cấu trúc khác được bảo tồn; trong số đó có 9 nhà theo kiến trúc Gasshō hiện vẫn còn; trong đó có 2 ngôi nhà được xây dựng vào cuối thời kỳ Edo (đầu thế kỷ 19), 6 ngôi nhà được xây dựng vào thời Minh Trị (từ năm 1868 đến 1912); còn ngôi nhà cuối cùng được xây dựng vào năm 1926. Các nhà kho được xây dựng bằng gỗ hoặc tường đất và được xây dựng xa các nhà để giảm nguy cơ hỏa hoạn.

SYdzJIrbnb

(Nguồn ảnh: Shutterstock)

Khám phá Shirakawa-go | làng cổ tích bên lề tuyết đông thơ mộng

Hãy sống dưới ánh mặt trời, bơi trên đại dương và thưởng thức không khí của thiên nhiên hoang dã.Khám phá Shirakawa-go | làng cổ tích bên lề tuyết đông thơ mộng – đó là một phần của thanh xuân, trải nghiệm đáng quý của bạn. Hãy trân trọng nó, bạn nhé!

kSbAMSb9J0

(Nguồn ảnh: Shutterstock)

Lưu ý: Quý khách có thể tham gia Lễ hội Shirakawa-go Winter Light- up (thường diễn ra vào những ngày cuối tuần của tháng 1 và tháng 2); nhiệt độ trung bình ở làng vào mùa đông luôn dưới 0 độ C. Vì vậy, quý khách nên chọn trang phục giữ nhiệt; vật dụng thiết yếu: thuốc men, miếng dán nhiệt, túi sưởi,… để có hành trình đến Shirakawa-go thật vui vẻ, đáng nhớ nhé!

Cảm hứng: Around the world

Tìm hiểu thêm: Tháng 2 | Những ngày “ngủ đông” tuyệt hảo trong mùa Covid

Nguồn: Grouptour.club

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *