Quên Hà Giang đi, suối Yến chùa Hương mới là “chân ái” nàng nhé

16/11/2020
Blog

Không phải Hà Giang mùa hoa tam giác mạch, không phải Mộc Châu mùa quả chín, không phải Bình Liêu mùa lau dịu dàng,.. Ấy là chùa Hương mùa hoa súng – thơ mộng bên dòng suối Yến nở rộ đầy hoa. Chẳng những vậy mà nhà thơ Tản Đà dành tặng nơi đây những vần thơ trau chuốt, đẹp đẽ đến lạ:

“Chùa Hương trời điểm lại trời tô

Một bức tranh tình trải mấy Thu

Xuân lại xuân đi không dấu vết

Ai về ai nhớ vẫn thơm tho.

Nước tuôn ngòi biếc trong trong vắt

Đá hỏm hang đen tối tối mò.

Chốn ấy muốn chơi còn mỏi gối

Phàm trần chưa biết, nhắn nhe cho.”

Quên Hà Giang đi, suối Yến chùa Hương mới là “chân ái” nàng nhé

Suối Yến – chùa Hương mùa hoa súng

Mỗi độ đông về, tầm khoảng tháng 11, tháng 12 dương lịch; suối Yến khoác lên mình một vẻ đẹp lung linh, dịu dàng hơn cả. Sắc thắm của loài hoa súng như tô điểm, làm rực rỡ một khoảng trời thơ mộng nơi chùa Hương thâm nghiêm, tĩnh lặng.

Suối Yến nằm trong khu di tích thắng cảnh chùa Hương ở xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Từ trung tâm thủ đô; bạn sẽ mất khoảng hai tiếng vượt qua quãng đường dài 65 km để đến được đây. Con suối chảy ra sông Đáy này còn mang tên Yến Vĩ, bởi hình dáng tựa như chiếc đuôi xòe rộng của một con chim yến.

Suối Yến dài khoảng 4km, đưa du khách từ bến Đục đến Hương Sơn. Đây cũng là con đường thủy duy nhất để vào ngắm cảnh chùa Hương. Bởi vậy, mỗi dịp đông qua xuân về; thuyền bè tấp nập người qua kẻ lại, nhộn nhịp cả một vùng trời nước Nam.

Quên Hà Giang đi, suối Yến chùa Hương mới là “chân ái” nàng nhé

Ghé thăm chùa Hương vào dịp hoa súng nở; bạn sẽ có cơ hội tận hưởng một không gian yên ả và trong lành. Khác với vẻ ồn ã, tấp nập những đầu năm; mọi người đến đây vào mùa hoa súng nở lại có vẻ thong thả, nhàn nhã hơn để tự tại thưởng hoa và ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên.

Đây cũng là dịp các nàng thơ diện quốc phục áo dài thước tha, dịu dàng bên dòng suối Yến thơ mộng…

Quên Hà Giang đi, suối Yến chùa Hương mới là “chân ái” nàng nhé

Hoa súng nở rộ khi nào ?

Nếu có dịp ghé thăm nơi đây mùa hoa súng; bạn cần lưu ý: hoa súng thường sẽ nở vào sáng sớm khi sương còn giăng kín cả núi non; và khép bầu hoa lại khi nắng trưa bắt đầu gay gắt. Bởi vậy, nếu muốn thưởng hoa hay chụp ảnh thì bạn nên đi thật sớm để kịp vãn cảnh trong tầm 7 đến 9 giờ. Lúc này trời mát và hoa nở to.

Có lẽ không phục trang nào ăn ý và hoàn hảo hơn áo dài nếu bạn muốn có những thước hình lung linh, đẹp đẽ. Tới suối Yến, ngoài “check-in”, thưởng hoa, thì du khách cũng có thể mua những bó hoa súng vẫn còn nguyên vết mủ mới hái. Những bó hoa này vừa có thể làm hoa cắm; vừa làm quà tặng cho người thân, bạn bè.

Anh 10 Nguon Le Xuan Bach

(Nguồn ảnh: internet)

Lịch trình 01 ngày thăm chùa Hương – suối Yến. Bạn nên tham khảo

Bạn có thể khởi hành 07h30-08h00 từ Hà Nội đi Chùa Hương.

10h00: Đến bến đò Yễn Vĩ, đi thuyền dọc suối Yến Vĩ chừng 3km tới chùa Thiên Trù (bếp của Trời). Trên đường đi, vãn cảnh núi non hùng vĩ với 99 ngọn núi tựa đầu Voi, Núi mâm xôi, con gà…. Đến bến Thiên Trù; thắp hương lễ phật, thăm quan Chùa Thiên Trù.

12h00: Ăn trưa tại nhà hàng.

Quên Hà Giang đi, suối Yến chùa Hương mới là “chân ái” nàng nhé

13h00: Lên cáp để đến với Động Hương Tích. Thời gian di cáp khoảng 15 phút. Đến nơi, vào thăm động Hương Tích nơi chúa Trịnh Sâm đến vãn cảnh động đã tự tay đề năm chữ Hán lên cửa động “Nam thiên đệ nhất động” là nơi phong cảnh hữu tình thờ đức Phật Quan Thế Âm Bồ Tát.

Lưu ý: Nếu có đủ sức khỏe, bạn cũng có thể đi bộ liên tục khoảng 1,5 giờ đồng hồ để tới Động Hương Tích và quay lại khu vực chùa Thiên Trù.

15h30: Quay trở lại bến đò, lên đò trở lại bến Yễn Vĩ để lên xe về Hà Nội.

18h30: Về đến Hà Nội. Kết thúc chương trình.

jMXHfgG5pC 1

– Ảnh bởi: Shutterstock –

Tìm hiểu thêm: Tổng hợp những chuyến đi “siêu tiết kiệm” | 3 triệu cho hành trình mộng mơ

Nguồn: Grouptour.club

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *