Mùa thu Hà Nội – đượm buồn vẻ người qua

08/10/2020
Blog

Tôi hiểu rằng mùa thu Hà Nội lãng mạn, thơ mộng, nhưng đâu đó tôi yêu nơi đây bởi dư vị của nỗi buồn man mác:

“Hồ Tây chiều thu, mặt nước vàng lay bờ xa mời gọi

Màu sương thương nhớ, bầy sâm cầm nhỏ vỗ cánh mặt trời

Hà Nội mùa thu đi giữa mọi người

Lòng như thầm hỏi, tôi đang nhớ ai

Sẽ có một ngày trời thu Hà Nội trả lời cho tôi

Sẽ có một ngày từng con đường nhỏ trả lời cho tôi.”

Cùng chúng tôi – Hanoi Open Tourism bước vào bức tranh mùa thu Hà Nội – đượm buồn vẻ người qua, lắng nghe từng âm hưởng trong lòng Hà Nội, bạn nhé !

119709345 3955489554466623 8587129347234136032 o

(Ảnh bởi: Trixie Cafe & Lounge)

“Đoản khúc thu Hà Nội”

Ta nhớ đến những giai điệu trầm lặng của nhạc sĩ Phạm Duy mỗi độ thu về. Ấy sao nghe da diết đến lạ !… Dạo mình trên phố đông người qua lại, lặng lẽ ngắm từng kiến trúc cổ xưa, gió thu thoang thoảng mùi hoa sữa và đâu đó đọng lại nơi đây bài “Đoản khúc thu Hà Nội”. Tất thảy tạo nên một màu thâm nghiêm, nồng nàn, dịu nhẹ nhơn cả.

“… Bởi vì mùa thu tôi ở lại

Hà Nội mùa thu, Hà Nội thu

Hà Nội mùa thu tràn nỗi nhớ

Không bởi vì em, hay vì em

Hà Nội mùa thu, Hà Nội gió…”

Mùa thu Hà Nội - đượm buồn vẻ người qua

(Ảnh bởi: Shutterstock)

“Tuổi mười ba” | danh ca Thái Thanh

Một buổi chiều thu lồng lộng gió, ta miên man tìm về chốn thân quen, tìm lại “hơi thở” những năm dần quên và hương vị “sống động” dậy mùi trong ta. Ấy là một ly café nóng bên “thềm” dòng người vội vã, ôm trọn bởi giọng ca đậm chất Hà thành Thái Thanh:

“Trời hôm nay mưa nhiều hay rất nắng

Mưa tôi trả về, bong bóng vỡ đầy tay

Trời nắng ngạt ngào tôi ở lại đây

Như một lần hiên nhà nàng dịu sáng

 

Trời hôm ấy mười lăm hay mười tám

Tuổi của nàng, tôi nhớ chỉ mười ba

Tôi phải van lơn ngoan nhé đừng ngờ

Tôi phải van lơn ngoan nhé đừng ngờ…”

Phố Hà Nội – những góc nhỏ tìm về

Ánh đèn đường bắt đầu lên ! Ta tìm về góc nhỏ dưới những lớp phố phường “hoen màu” nâu xám, gọi một bát chè cốm thuở ấy ta yêu… Cứ vậy, thưởng thức và ngắm nhìn dòng người qua lại, “soi mình” bên khu tập thể cũ kỹ mang màu rêu xanh và như vậy từng tiếng rao đã “cất âm thanh”. Mùi hoa sữa vẫn còn đó. Tưởng chừng ta đang chìm trong cuộc sống nơi Hà thành nghìn năm văn hiến, một chút tinh hoa, một chút hiện đại, một chút bình dị và thêm thắt là sự an yên chốn cũ ta về.

QW1HU3OTu8 1

(Ảnh bởi: Shutterstock)

Bóng đêm dần ôm trọn thành phố yêu kiều ấy ! Ta dạo về chốn đìu hiu, sống chậm tận hưởng âm thanh, dư vị của ngày xưa… Đó là Ấy Lounge – một phòng trà mang đậm chất, “hương vị” của Hà thành thâm nghiêm nghìn năm văn hiến… Ta từng bước tới chỗ thân quen, nhâm nhi ly trà nóng, “đung đưa” theo điệu nhạc, thả hồn hòa trong nhạc phẩm của Trinh Công Sơn, miên man theo tiếng hát “cô ả đào”. Tất thảy tạo nên một bức tranh sống động, đậm chất tình, chất thi trong đó.

Tiết trời bủa vây bởi lạnh se se. Hà thành vẫn vậy, hương hoa sữa đã dịu đi, tiếng nhạc du dương vẫn còn đó. Nhưng màn đêm rủ xuống, ấy là khi Hà Nội “trở mình” thêm lạnh lẽo; “nghiêm nghị” và “hà khắc” hơn. Tưởng chừng đó như “một bô lão” mang trong mình nỗi sầu u uất. Ấy nhưng, đây mới là Hà Nội ta từng yêu – một Hà Nội thân quen, kiều diễm, “trầm ngâm” đến lạ thường !

Mùa thu Hà Nội - đượm buồn vẻ người qua

(Ảnh bởi: Shutterstock)

“Mùa đi ngang phố, hay phố không mùa nữa…”

“Mùa đi ngang phố, hay phố không mùa nữa

Chỉ một vùng nỗi nhớ, ùa trên phố rất vội

Người mỉm cười nơi ngõ vắng

Bỏ quên phía sau một mùa lá về trên con đường…”

j

(Ảnh bởi: Shutterstock)

Về thăm Hà Nội ư ? Ừ, thích đấy ! Thăm hồ Hoàn Kiếm, thăm lăng Chủ tịch, thăm quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám hay Quảng trường Ba Đình, chùa Trấn Quốc,… Tất cả đều hay ho và thú vị, lạ lẫm, an yên ! Nhưng hãy yêu mùa thu nơi đây bởi những “nốt trầm”, bởi những màu đơn sắc đẹp đẽ ấy. Như cách hạ đi, xuân đến, đông về và … mùa thu Hà Nội – đượm buồn vẻ người qua ! Chúng tôi – Hanoi Open Tourism có những màu đơn sắc tẻ nhạt, nhưng tổng thể bức tranh ấy lại rực rỡ, sáng chói hơn tất thảy. Hãy cảm nhận nhé ?!

Tìm hiểu thêm: 14 tips “tồn tại” trong văn hóa ẩm thực sang trọng

Nguồn: Grouptour.club 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *