14 tips “tồn tại” trong văn hóa ẩm thực “sang trọng”

06/10/2020
Blog

“Nếu có càng nhiều người trong chúng ta coi trọng thứ ăn, những lời chúc tụng và các bài hát hơn là tích trữ vàng, thế giới này hẳn đã vui vẻ hơn nhiều.” Thật tốt đẹp và khôn ngoan hơn nếu bạn “dắt túi” 14 tips “tồn tại” trong văn hóa ẩm thực “sang trọng”. Hãy đồng hành cùng Hanoi Open Tourism khám phá những “phong cách” mỹ miều ấy nhé !

14 tips tồn tại trong văn hóa ẩm thực “sang trọng”

(Ảnh bởi: Shutterstock)

Trong bữa tiệc sang trọng

1. Thực tế, một người đàn ông lịch thiệp, họ sẽ kéo ghế mời phụ nữ ngồi trước, rồi mới ngồi xuống sau. (Nhưng trường hợp này thường sẽ áp dụng cho bữa tiệc 2 người).

2. Thật tiếc khi bạn không ăn được một số món được dọn trên bàn, có thể do nhiều nguyên do nào đó, nhưng bạn không cần thiết phải nói cho người ngồi cùng bàn. Điều đó thật tồi tệ ! Thay vì vậy bạn nên thưởng thức những món còn lại thật ngon miệng.

3. Thông thường, người đến muộn không nên để người khác chờ quá 20 phút. Trong trường hợp này, nếu bạn vô ý mắc phải, bạn nên xin lỗi và bắt đầu một câu chuyện nào đó thay vì giải thích lý do tới trễ. Quả thật, nó là một điều khủng khiếp nếu bạn cố gắng biện minh cho lý do đó. Tôi cá là bạn sẽ “fail” (thất bại) nếu cưa cẩm cô nàng tinh tế.

14 tips tồn tại trong văn hóa ẩm thực “sang trọng”

(Ảnh bởi: Shutterstock)

4. Tôi chứng kiến văn hóa “xỉa răng” ngay trên bàn tiệc. Nhưng tôi nghĩ rằng xỉa răng là công việc cá nhân, bạn nên làm ở nhà vệ sinh thay vì “phô trương” ngay tại bàn tiệc… Rõ ràng, việc xỉa răng, chỉnh lại tóc tai, tô thêm màu son đậm, dặm lại lớp make-up,… cũng cần sự tinh tế và khéo léo của cả đôi bên, nam và nữ giới.

14 tips tồn tại trong văn hóa ẩm thực “sang trọng”

(Ảnh bởi: Shutterstock)

“Tinh tế” trong việc sử dụng dao, dĩa

Có thể phong cách dùng dao, dĩa ở Mỹ và Châu Âu khác nhau. Nhưng nếu bạn đã là một thành viên của bữa tiệc sang trọng, bạn nên để ý một vài cung cách sử dụng chúng.

5. Khi bạn sơ ý làm rơi dao hay dĩa, bạn không nên cúi xuống để nhặt. Có vẻ đây là hành động rất đỗi bình thường trong văn hóa người Việt. Nhưng đây lại là điểm trừ nghiêm trọng, có thể sẽ trở nên khiếm nhã nếu người đối diện mặc đầm ngắn. Vì vậy, bạn nên đề nghị phục vụ mang dao hoặc dĩa mới nhé.

6. Đừng cắt toàn bộ miếng thịt thành những miếng nhỏ nhé. Một phần món ăn của bạn sẽ bị nguội nhanh và mất đi hương vị của nó, một phần chứng tỏ bạn đang “gặm nhấm” thức ăn của mình thay vì “tận hưởng”.

7. Hãy đặt trực tiếp dao, dĩa hoặc thìa vào đĩa. Sẽ mất điểm hơn nữa nếu bạn để “đồ dơ” la liệt trên bàn ăn.

4 2

(Ảnh bởi: Unsplash)

Tiền “cảm ơn” (Tiền tip)

8. Việc lựa chọn tiền tip hay không tùy thuộc vào bạn. Vì vậy, bạn không nên thể hiện đẳng cấp “không đúng chỗ”. Hãy tip khi bạn thực sự thích dịch vụ cũng như bồi bàn thân thiện, nhiệt tình và chu đáo. Tại một số nhà hàng, tiền tip đã được tính trong hóa đơn. Ấy nên, bạn hãy đọc kỹ hóa đơn nhé, chẳng hạn “đã bao gồm phí dịch vụ” hay “tip included”.

9. Nói về tiền bo cho nhân viên phục vụ/ bồi bàn cũng có những quy định khác nhau tùy thuộc vào từng nền văn hóa. Tôi đã bo cho một anh nhân viên tại nhà hàng sang trọng tại Việt Nam, nhưng anh ấy từ chối và nói rằng nhà hàng không nhận tiền bo của thực khách. Thật chất, tôi thấy khá thú vị… Nhưng tại Mỹ, đây là việc cần thiết và khá phổ biến. Thông thường tiền tip trung bình ở châu Âu và Mỹ khoảng 10 – 15% hóa đơn của bạn.

14 tips tồn tại trong văn hóa ẩm thực “sang trọng”

(Ảnh bởi: Shutterstock)

10. Vài nguyên tắc “ngầm” trong việc đưa tiền bo thể hiện phép lịch sự của bạn. Bạn không nên sử dụng “tôi không lấy tiền thừa” hay “giữ lại tiền thừa”,… Nghe có chút hơi ngạo nghễ đấy, đôi khi khiến người phục vụ phật lòng. Thay vì vậy, hãy dùng “cảm ơn vì sự tuyệt vời này” hay vài câu nghe “ấm lòng”, bạn nhé.

14 tips tồn tại trong văn hóa ẩm thực “sang trọng”

(Ảnh bởi: Unsplash)

Khi hẹn hò lãng mạn

11. Tôi thấy rằng, một sai lầm khá phổ biến khi người đàn ông thường chọn món anh ta thích trước. Hãy để người phụ nữ chọn món ăn đầu tiên, sau đó cô gái có thể nhờ chàng trai đưa ra một vài “sự tham khảo” những món ngon cho bữa tiệc lãng mạn ấy. Hãy để người đàn ông chốt order với phục vụ nhé.

12. Một việc khá mất lòng người đi cùng nếu bạn không xử lý khôn khéo. Ở nhiều nền văn hóa, trong bữa tiệc quan trọng, người đàn ông là người đầu tiên trả tiền, phụ nữ không nên can thiệp, đề nghị thanh toán hay hỏi hóa đơn bao nhiêu trước mặt người phục vụ. Bạn nên đề nghị đưa tiền tip hoặc yêu cầu phục vụ chia tiền trước. Điều này sẽ “đẹp” hơn đấy !

7 3

(Ảnh bởi: Shutterstock)

13. Phụ nữ nên nhớ, không nên chọn những món rẻ nhất hay đắt nhất trong menu. Có thể trong nhiều quy định về nghi thức trên thế giới thì đây được coi là hành động coi thường hoặc khiếm nhã, vô tình để lại ấn tượng xấu trong lòng đối phương.

14. Rượu vang được coi là “linh hồn” của bữa tiệc. Nhưng không vì vậy mà bạn mở và rót rượu bởi đây là công việc của người phục vụ. Hãy tỏ ra lịch thiệp khi rót ly kế tiếp mời cô ấy trước, sau đó là cho bản thân. Và tất nhiên, bạn chỉ nên rót già nửa ly là hợp lý hơn cả.

8 1

(Ảnh bởi: Shutterstock)

“Mọi hạnh phúc trên đời đều xuất phát từ một bữa sáng nhàn nhã.”

Trên đây là tất thảy những điều hay ho và dễ dàng cho 14 tips “tồn tại” trong văn hóa ẩm thực “sang trọng”. Có thể nói: “Mọi hạnh phúc trên đời đều xuất phát từ một bữa sáng nhàn nhã.” Vì vậy đây không phải bài viết đánh bóng sức hút của bạn, sự lịch thiệp, ga lăng hay tao nhã, sang trọng. Rõ ràng, chúng làm “màu” tâm hồn ta thêm đẹp, dung dị nhưng rất đỗi quyến rũ, thuần khiết.

Tìm hiểu thêm: Du ký Hàn Quốc | Văn hóa nghệ thuật đan xen

Nguồn: Grouptour.club

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *