Vi vu nghỉ lễ – Khám phá chợ phiên Tây Bắc rất riêng và lạ

10/04/2021
Blog

Bạn muốn tìm sự độc đáo trong văn hóa, sự đa dạng trong cung cách sinh hoạt hay nét giản dị, mộc mạc qua đời sống của bà con dân tộc vùng cao; hãy về Tây Bắc, khám phá chợ phiên Tây Bắc rất riêng và lạ qua lăng kính của chính mình. Chúng tôi – Hanoi Open Tourism sẽ mang đến cho bạn 3 bức tranh chợ phiên Tây Bắc khác lạ và riêng biệt, đặc trưng vốn có.

Cb5fKz4sTe

(Nguồn ảnh: Shutterstock)

Chợ phiên Cán Cấu (Lào Cai)

Chợ phiên Cán Cấu hay còn được biết đến là chợ Si Ma Cai. Nơi đây nằm cách trung tâm thành phố Lào Cai khoảng chừng 100km; là khu chợ tập trung của người Giáy, người Mông Hoa. Chợ thường được họp vào sáng thứ 7 hàng tuần.

Chợ Si Ma Cai khác với những khu chợ trong thị trấn. Không sầm uất, nhộn nhịp; không lai tạp nhiều hàng hóa Trung Quốc; nơi đây vẫn mang trong mình những nét đặc trưng vốn có. Để tham dự chợ phiên Cán Cấu, bạn phải đi qua nhiều con đường khúc khủy; lối đi khá nhỏ hẹp. Tuy nhiên, phần thưởng tuyệt vời của bạn nhận được là ẩm thực độc đáo, khác biệt tại đây. Kể đến như: phở, bún, lòng, bánh hay xôi, các món làm từ gạo nếp nương… đều mang hương vị “độc quyền” ngon đến lạ.

Vi vu nghỉ lễ - Khám phá chợ phiên Tây Bắc rất riêng và lạ

(Nguồn ảnh: Shutterstock)

Vi vu nghỉ lễ - Khám phá chợ phiên Tây Bắc rất riêng và lạ

(Nguồn ảnh: Shutterstock)

Vi vu nghỉ lễ - Khám phá chợ phiên Tây Bắc rất riêng và lạ

(Nguồn ảnh: Shutterstock)

Chợ phiên Dào San (Lai Châu)

Nhắc đến chợ phiên Dào San, ta nghĩ ngay đến khu chợ nổi tiếng với vải thổ cẩm đẹp mắt, tinh tế; những món ăn ngon đậm vị Tây Bắc hay những hàng thịt khô ngon xé lưỡi thực khách ghé thăm như: thịt trâu gác bếp, lợn mán nướng cay nồng, ô mai,…

Chợ phiên Dào San là nơi tập trung mua bán của 8 xã vùng cao huyện Phong Thổ. Khu chợ cách thành phố Lai Châu khoảng 60km, vì vậy bạn có thể dễ dàng di chuyển bằng xe máy hoặc ô tô con. Chợ được họp vào chủ nhật hàng tuần.

Mình không biết chắc chắn khu chợ có tự bao giờ. Tuy nhiên, với bà con dân tộc nơi đây như: bà con người H’Mong, Dao hay Hà Nhì,… khu chợ quan trọng lắm.

(Nguồn ảnh: Shutterstock)

DS1

(Nguồn ảnh: Shutterstock)

Chợ phiên Tả Sìn Thàng (Điện Biên)

Chợ phiên Tả Sìn Thàng họp tại thung lũng trung tâm của 5 xã: Tả Sìn Thàng, Trung Thu, Sín Chải, Lao Sả Phình, Sính Phình. Được biết, nơi đây thường được họp vào ngày Tý và ngày Ngọ hàng tháng theo lịch âm, cứ 6 ngày họp một phiên. Khu chợ được mở từ tờ mờ sáng cho đến chập tối; thời điểm đông đúc nhất của chợ là vào giữa trưa.

Đến chợ phiên Tả Sìn Thàng bạn sẽ được thưởng thức món chè Shan Tuyết nổi tiếng, uống thử rượu Mông Pê được ủ từ men lá rừng và bát thắng cố nóng nghi ngút khói… Bên cạnh đó, khu chợ còn bày bán các mặt hàng nông sản, thực phẩm của địa phương như: hoa quả, rau măng, khoai, sắn hay gạo, nấm hương, mộc nhĩ hoặc măng rừng, cá suối, lợn, gà…

Vi vu nghỉ lễ - Khám phá chợ phiên Tây Bắc rất riêng và lạ

(Nguồn ảnh: sưu tầm)

Quả thật, việc khám phá nét đặc trưng của những chợ phiên Tây Bắc luôn khiến mỗi du khách tò mò và ngạc nhiên đến lạ. Họ hân hoan khi thưởng thức từng món ăn, thức uống; họ niềm nở khi trả giá, mua hàng; họ hóm hỉnh khi được trò chuyện, lân la cùng bà con nơi đây;… Tất thảy, mọi thứ là một trải nghiệm đáng quý, một hành trình giản dị nhưng đẹp đẽ, sống động. Vi vu nghỉ lễ – Khám phá chợ phiên Tây Bắc rất riêng và lạ, bạn đã thử chưa?

Lê Kim_

Tìm hiểu thêm: Review chuyến du lịch Cao Bằng 3 ngày 2 đêm

Nguồn: Grouptour.club

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *